Phân biệt các loại nước hoa: Cologne, Perfume và Eau de Toilette 07/05/2019 – Posted in: Perfume

Nếu đang có ý định sử dụng nước hoa chứng tỏ bạn là người cực kỳ tinh tế và chú ý đến bản thân. Vậy hãy trang bị những kiến thức cơ bản nhất về mùi hương nước hoa để tránh ân hận khi rút hầu bao.

Khi đi mua nước hoa, ngoài phân biệt nước hoa theo mùi hương thì bạn sẽ được tư vấn về các loại nước hoa khác nhau: Extrait, Eau de Parfum, Eau de Toilette hay là Cologne. Đây là các phân biệt hay thang đo nồng đồ của mỗi loại nước hoa. Cùng khởi đầu với những chai nước hoa có chữ Eau trước tên, đây chính là những mùi hương không quá nồng gắt bởi vốn dĩ Eau trong tiếng Pháp có nghĩa là “nước”.

Nồng độ dòng “Eau” như sau:
  • Eau de Cologne (hay là Cologne): có chứa từ 2 – 4% tinh dầu nước hoa.
  • Eau de Toilette: có chứa từ 5 – 15% tinh dầu nước hoa.
  • Eau de Parfum: có chứa từ 15 – 20% tinh dầu nước hoa.
  • Extrait (hoặc là Parfum hay Extract): có chứa 20 – 30% tinh dầu nước hoa.
Một số loại khác ít phổ biến hơn:
  • Eau Fraiche: chứa từ 1 – 3% là tinh dầu nước hoa.
  • Soie de Parfum: 15 – 18% tinh dầu nước hoa.
  • Perfume oil: 15 – 30% có chứa cốt tinh dầu nước hoa.
Cologne, Perfume và Eau de Toilette có nồng độ và thời gian lưu mùi khác nhau

Cologne, Perfume và Eau de Toilette có nồng độ và thời gian lưu mùi khác nhau

Không ít người tưởng nhầm rằng Perfume oil mang ý nghĩa 100% là cốt nước hoa. Thế nhưng loại hương hiếm gặp này chỉ đơn thuần có cốt là tinh dầu nước hoa thay vì cồn để cho mùi hương lưu lại lâu hơn trên da thịt mà thôi. Tuy nhiên rất khó để mua được một chai Perfume oil chất lượng và không phải ai cũng phù hợp với loại này. Mùi hương của perfume oil có thể khá nồng và gắt hơn bình thường thế nên bạn cần phải thử kĩ trước khi quyết định mua.
Công thức làm nước hoa có thể cho ra nhiều phiên bản khác nhau chỉ với một dòng hương nhất định. Cũng giống như soạn nhạc. khi các nhà thiết kế nước hoa chỉ cần thay đổi một chút công thức của mùi nước hoa nguyên bản thì họ đã cho ra đời đến cả chục mùi hương. Điều đó có nghĩa rằng một chai Eau de Parfum của dòng Guerlain’s Shalimar sẽ khác với một chai Eau de Toilette của cùng dòng này.
Sự khác biệt này đến từ các “nốt” hương được xếp đặt tinh tế tùy vào từng loại nước hoa và nồng độ khác nhau. Cùng là một dòng nhưng với chai Parfum bạn có thể cảm nhận các nốt hương giữa mạnh mẽ hơn với sự ngọt ngào của chocolate, hoa chuông hay hương cam. Nhưng với một chai Toilette bạn sẽ thấy mùi hương cũ của Parfum bỗng trở nên ngọt ngào nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vậy cách duy nhất để chọn được một mùi hương vừa ý đó chính là thử nghiệm bằng chính giác quan của mình.
Hãy nhớ rằng khi đi lựa chọn nước hoa, điều quan trọng là mùi hương bạn thích thay vì mùi hương “ngọt hơn” hay mùi hương “trang trọng” hơn. Thông thường Extrait là loại nước hoa có giá trị khá cao và thường chỉ mua được tại những cửa hàng dành cho đồ cao cấp. Eau de Parfum chính vì vậy trở thành lựa chọn cuối cùng được phái đẹp ưa chuộng nhất. Eau de Parfum cũng lưu hương lâu hơn so với Eau de Toilette hay những loại nước hoa khác mà giá thành mềm mại nên cũng là điều dễ hiểu khi các cô gái luôn chọn loại nước hoa này làm điểm dừng chân. Trong khi đó Cologne lại chỉ nên là lựa chọn để các cô gái muốn làm mới lại bản thân trong ngày vì mùi hương của Cologne khá nhẹ và dễ trôi.